Ngày 18 tháng 12 năm 2017, tại thành phố Nha Trang, Tổng cục Thuỷ sản, Bộ NN và PTNT, Trung tâm Phát triển Thủy sản Đông Nam Á (SEAFDEC) đã tổ chức hội thảo về Truy xuất nguồn gốc thuỷ sản do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (UASID) tài trợ. Hội thảo với sự tham dự của chuyên gia quốc tế đến từ Mỹ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipin. Phía Việt Nam có đại diện Tổng cục Thuỷ sản, Trung tâm thông tin Thuỷ sản, Hiệp hội nghề cá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hoà, Cảng cá Hòn Rớ, các công ty khai thác, chế biến, xuất khẩu cá ngừ trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà và lân cận… Trường Đại học Nha Trang có một số thầy cô tham dự: thầy Trần Văn Hào (Viện KH và CN Khai thác TS), cô Mai Thị Tuyết Nga, thầy Lưu Hồng Phúc, cô Trần Thị Mỹ Hạnh (Khoa Công nghệ Thực phẩm)…
Hình. Các thành viên tham gia hội thảo
Hội thảo đã lắng nghe các báo cáo chia sẻ kinh nghiêm về việc áp dụng truy xuất nguồn gốc thuỷ sản tại các nước Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipin những thuận lợi và khó khăn và những bài học kinh nghiệm rút ra sau quá trình thực hiện dưới sự hỗ trợ của USAID. Về phía Việt Nam, báo cáo đã nêu tình hình thực tế và những khó khăn đang gặp phải trong quá trình áp dụng truy xuất nguồn gốc thuỷ sản. Tất cả các đại biểu tham dự đã chia thành nhóm thảo luận để tổng hợp đưa ra những vấn đề thuận lợi, khó khăn hiện tại của truy xuất nguồn gốc thuỷ sản tại Việt Nam, từ đó đưa ra các định hướng cần chuẩn bị, cần sự hỗ trợ từ USAID, từ phía cơ quan chức năng của Việt Nam, từ phía các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, cảng cá, ngư dân… để việc áp dụng truy xuất nguồn gốc thuỷ sản ở Việt Nam được thuận lợi trong thời gian tới.
Những thông tin thu nhận, trao đổi tại hội thảo thật sự hữu ích đối với các bên liên quan, nhằm có cái nhìn tổng quan nhất về bức tranh truy xuất nguồn gốc thuỷ sản của Việt Nam và các nước láng giềng Đông Nam Á hiện nay, từ đó định hướng và có những bước đi cụ thể trong tương lai để đảm bảo sản phẩm thuỷ sản nói chung và các sản phẩm nông nghiệp luôn được truy xuất nguồn gốc, hướng tới minh bạch thực phẩm.
Tin và ảnh : Trần Thị Mỹ Hạnh