Hướng dẫn học sinh THPT Nguyễn Trãi - Ninh Hòa trải nghiệm sản xuất quy trình sản xuất đồ hộp cá nục sốt cà chua Tại PTN Đại học Nha Trang

  • 21-03-2021
  • /
  • 3151
  • Tin tức sự kiện

Phát triển các hoạt động cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trường Đại học Nha Trang. Với nhiệm vụ thiết thực và ý nghĩa này, Nhà trường đã và đang phối hợp với Sở GD&ĐT Khánh Hòa tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh THPT tại trường ĐH Nha Trang. Trong khuôn khổ đó, ngày 27/1/2021, Bộ môn Công nghệ Chế biến đã chủ trì và tổ chức hướng dẫn thực hành trải nghiệm về công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản cho 43 học sinh lớp 10A1 trường THPT Nguyễn Trãi. Đây cũng là trường thứ 3 bộ môn thực hiện hoạt động trải nghiệm này cho các em HSTHPT (Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Trường THPT dân tộc nội trú)

Xác định được tầm quan trọng của hoạt động này, Trưởng Bộ môn CNCB - Thầy TS. Nguyễn TRọng Bách đã tận tình nhờ hỗ trợ xe từ Nhà trường để đến tận trường THPT Nguyễn Trãi – Ninh Hòa làm việc với Trường và tiếp đón 43 học sinh cùng 2 thầy cô phụ trách về trường Đại học Nha Trang để tham gia hoạt động trải này này. Bộ môn cũng đã phân công thầy ThS. Đỗ Trọng Sơn và cô ThS. Nguyễn Thị Thục, trực tiếp giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành cho 43 học sinh

Trong buổi sáng cùng ngày, các em được tập trung về giảng đường G3.102 để nghe giới thiệu về đồ hộp thủy sản và công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản. Sau đó, các bạn học sinh được hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các thao tác kỹ thuật trong quy trình công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản như vệ sinh vỏ hộp, sơ chế nguyên liệu thủy sản, chuẩn bị dịch sốt, rót sốt, ghép mí, thanh trùng đồ hộp. Rất nhiều câu hỏi các bạn học sinh đặt ra trong hai ngày trải nghiệm đã được Thầy cô giải đáp thỏa đáng như: Cách chọn mua một đồ hộp chất lượng tốt? Ăn đồ hộp hết hạn sử dụng có bị sao không? Có thể dùng chai nhựa để đựng đồ hộp thủy sản được không? Vì sao phải bài khí khi rót hộp? Áp suất đối kháng là gì? Vì sao chỉ nhìn là biết hộp không kín? Vì sao đồ hộp làm xong ăn ngay lại ít ngon hơn? Cách vận hành nồi hơi, máy ghép mí an toàn và hiệu quả?,…

Cầm trên tay 1 sản phẩm đồ hộp do chính mình làm ra để mang về nhà khoe gia đình, khuôn mặt bạn nào cũng rạng rỡ và thích thú nói với nhau “giờ thì đã biết cách để làm ra một sản phẩm đồ hộp rồi”. Niềm vui và nụ cười của các em là sự động viên, khích lệ rất lớn cho tập thể CBGV bộ môn Công nghệ Chế biến – Khoa Công nghệ Thực phẩm tiếp tục góp sức, chung tay với Nhà trường trong các hoạt động cộng đồng tương tự.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRẢI NGHIỆM SẢN XUẤT

Hướng dẫn học sinh THPT Nguyễn Trãi - Ninh Hòa trải nghiệm sản xuất quy trình sản xuất đồ hộp cá nục sốt cà chua Tại PTN Đại học Nha Trang

1.Thầy TBM CNCB -  Nguyễn Trọng Bách đến làm việc và đưa đón học sinh tại trường THPT Nguyễn Trãi - Ninh Hòa

 

2. Hoạt động giảng dạy lý thuyết tại G3.102

2. Hoạt động trải nghiệm thực tế sản xuất tại PTN

3. Hoàn thiện sản phẩm và ảnh lưu niệm cùng bộ môn CNCB

Kết quả cuộc thi văn hóa ẩm thực lần 3 năm 2020

Bài viết trước

Kết quả cuộc thi văn hóa ẩm thực lần 3 năm 2020
Khoá tập huấn "Hướng dẫn tuân thủ Các yêu cầu về An ninh chuỗi cung ứng theo C-TPAT trong các doanh nghiệp thủy sản"

Tin tiếp theo

Khoá tập huấn "Hướng dẫn tuân thủ Các yêu cầu về An ninh chuỗi cung ứng theo C-TPAT trong các doanh nghiệp thủy sản"

Bài viết liên quan