Hội thảo cấp Bộ môn với chủ đề "Tận dụng phụ phẩm Thủy sản"

  • 22-04-2023
  • /
  • Bộ môn CNCB
  • 216
  • Tin tức sự kiện
Hội thảo cấp Bộ môn với chủ đề "Tận dụng phụ phẩm Thủy sản"

Lúc 8h, sáng 21/4/2023, Bộ môn Công nghệ Chế biến đã chủ trì buổi Hội Thảo cấp Bộ môn với chủ đề "Tận dụng phụ phẩm Thủy sản". Về dự Hội thảo có sự tham gia của các Khách mời từ Doanh nghiệp, Giảng viên thuộc Khoa Công nghệ Thực phẩm, các em sinh viên CBTSK61 và một số em sinh viên quan tâm về Hội thảo cũng về dự.

TS. Nguyễn Trọng Bách - BM Công nghệ Ché biến phát biểu ngay trong buổi khai mạc Hội thảo về chủ đề "Tận dụng phụ phẩm Thủy sản" là môt trong những vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi mỗi ngày một lượng phụ phẩm thải ra từ quá trình sản xuất chính của Nhà máy là khá lớn. Do vậy, các Doanh nghiệp cần xác định lượng phụ phẩm thải ra và có sự đánh giá về chất lượng của các phụ phẩm này và tìm cách giải quyết lượng phụ phẩm để tạo ra những sản phẩm giá trị gia tăng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tại buổi Hội thảo lần này, Bộ môn đã có 2 báo cáo mang tính thực tế sản xuất rất được quan tâm bởi đó là những phụ phẩm tận dụng và nghiên cứu thực hiện tại Nhà máy về trình bày tại Hội thảo do 2 nhóm tác giả: Nhóm tác giả: Lê Bền, Nguyễn Võ Hiếu, Nguyễn Trọng Bách - Chủ đề : Nghiên cứu sản xuất bột rong từ phụ phẩm trong chế biến rong nho bằng phương pháp sấy lạnh bơm nhiệt và nhóm tác giả sinh viên CBTSK61 - Nguyễn Phạm Hoàng Huy - chủ đề: Tận dụng phụ phẩm dè mực ống để thử nghiệm phát triển quy trình chế biến mực tẩm gia vị ăn liền tại Công ty TNHH Hải Nam.

Ngoài ra, trong buổi Hội thảo còn có sự tham gia trình bày của 3 báo cáo do các nhóm tác giả trình bày với chủ đề như sau:

Tác giả Đặng Trung Thành - Astaxanthin từ phụ phẩm thủy sản, tách chiết và bảo quản

Tác giả TS Nguyễn Bảo - Ảnh hưởng của các phương pháp chiết đến tính chất vật lý của gelatin từ da cá tra (Pangasius hypoththalmus)

Tác giả PGS.TS Huỳnh Nguyễn Duy Bảo - Chế biến bột xương cá ngừ và thử nghiệm bổ sung vào bánh quy

Các chủ đề báo cáo được rất nhiều khách mời về dự quan tâm, đặt câu hỏi thảo luận cho các tác giả trong các nghiên cứu của mình thật sôi nổi gợi mở thêm nhiều ý tưởng hơn nữa trong thực hiện nghiên cứu tiếp theo của các nhóm tác giả.

Có thể nói, buổi Hội thảo đã mang đến rất nhiều thông tin bổ ích cho mọi người rõ hơn về sự phát triển tạo ra các sản phẩm từ phụ phẩm thủy sản là như thế nào trong các nghiên cứu của tác giả. Đặc biệt, nhóm tác giả sinh viên K61 CBTS được Ban lãnh đạo đánh giá khá cao về sự sáng tạo của nhóm trong nghiên cứu tạo ra sản phẩm mực tẩm gia vị tận dụng từ phụ phẩm dè mực ống thực hiện tại Công ty. Điều này cũng là một trong những định hướng của Bộ môn trong việc đưa các em xuống Nhà máy thực tế sản xuất nhìn nhận, đánh giá và mạnh dạng đưa ra hướng nghiên cứu đề xuất công ty và hỗ trợ giúp công ty trong việc ứng dụng lý thuyết gắn liền thực tiễn.

Kết thúc Hội thảo cho thấy, việc tận dụng phụ phẩm trong chế biến Thủy sản có thể nói là một xu hướng giảm lãng phí và tăng cường tái sử dụng các phế/phụ phẩm trong chế biến thủy sản từ đó tăng cường được các lợi ích kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, sự phát triển của khoa học công nghệ kết hợp với đầu tư và thực hiện qui trình sản xuất ngày càng cải tiến trong ngành chế biến, sẽ là những động lực và nền tảng quan trọng thúc đẩy xu hướng này hiệu quả. 

Một số hình ảnh:
Sinh hoạt học thuật tháng 3/2023

Bài viết trước

Sinh hoạt học thuật tháng 3/2023
Chung kết Hội thi ẩm thực lần 5 do Câu lạc bộ CNCB Thủy sản tổ chức

Tin tiếp theo

Chung kết Hội thi ẩm thực lần 5 do Câu lạc bộ CNCB Thủy sản tổ chức

Bài viết liên quan