Bộ môn Chế biến hướng dẫn học sinh THPT Nguyễn Văn Trỗi thực hành trải nghiệm sản xuất

  • 10-10-2020
  • /
  • 391

Phát triển các hoạt động cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trường Đại học Nha Trang. Với nhiệm vụ thiết thực và ý nghĩa này, Nhà trường đã và đang phối hợp với Sở GD&ĐT Khánh Hòa tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh THPT tại trường ĐH Nha Trang. Trong khuôn khổ đó, ba tuần vừa qua, từ ngày 06/03/2019 đến 27/03/2019, Bộ môn Công nghệ Chế biến đã chủ trì và tổ chức hướng dẫn thực hành trải nghiệm về công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản cho 135 học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.

Xác định được tầm quan trọng của hoạt động này, Bộ môn CNCB đã phân công cô ThS. Nguyễn Thị Thục, với hơn 30 năm kinh nghiệm hướng dẫn thực hành, thực tập chuyên ngành chế biến thủy sản và thực phẩm, trực tiếp hướng dẫn cho 135 lượt bạn học sinh. Ngày trải nghiệm thứ nhất, các em được tập trung về khu nhà truyền thống của Nhà trường nghe giới thiệu về đồ hộp thủy sản và công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản. Trong ngày trải nghiệm thứ 2, các bạn học sinh được hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các thao tác kỹ thuật trong quy trình công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản như vệ sinh vỏ hộp, sơ chế nguyên liệu thủy sản, chuẩn bị dịch sốt, rót sốt, ghép mí, thanh trùng đồ hộp. Rất nhiều câu hỏi các bạn học sinh đặt ra trong hai ngày trải nghiệm đã được cô Thục giải đáp thỏa đáng như: Cách chọn mua một đồ hộp chất lượng tốt? Ăn đồ hộp hết hạn sử dụng có bị sao không? Có thể dùng chai nhựa để đựng đồ hộp thủy sản được không? Vì sao phải bài khí khi rót hộp? Áp suất đối kháng là gì? Vì sao chỉ nhìn là biết hộp không kín? Vì sao đồ hộp làm xong ăn ngay lại ít ngon hơn? Cách vận hành nồi hơi, máy ghép mí an toàn và hiệu quả?,…

 

 

Học sinh trải nghiệm sản xuất đồ hộp thủy sản tại phòng thí nghiệm


Học sinh thích thú với một số sản phẩm thủy sản Bộ môn giới thiệu

Bộ môn CNCB cũng đã giới thiệu cho các em thấy một số sản phẩm do các thầy cô trong Bộ môn trực tiếp chế biến hoặc phối hợp với một số doanh nghiệp sản xuất ra như các loại đồ hộp thủy sản, mực tẩm gia vị, trà rong biển, bánh tráng rong biển, rong biển muối chua,…

 

Học sinh tham quan ngôi trường xinh đẹp - Đại học Nha Trang

Cầm trên tay 1 sản phẩm đồ hộp do chính mình làm ra để mang về nhà khoe gia đình, khuôn mặt bạn nào cũng rạng rỡ và thích thú nói với nhau “giờ thì đã biết cách để làm ra một sản phẩm đồ hộp rồi”. Niềm vui và nụ cười của các em là sự động viên, khích lệ rất lớn cho tập thể CBGV bộ môn Công nghệ Chế biến – Khoa Công nghệ Thực phẩm tiếp tục góp sức, chung tay với Nhà trường trong các hoạt động cộng đồng tương tự.


BỘ MÔN CNCB








Hội nghị học tốt sinh viên ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Bài viết trước

Hội nghị học tốt sinh viên ngành Công nghệ chế biến thủy sản
Hội thảo khoa học Khoa CNTP lần 1 năm 2021

Bài viết tiếp theo

Hội thảo khoa học Khoa CNTP lần 1 năm 2021

Bài viết liên quan

Lễ trao bằng tốt nghiệp hệ chính quy 2020 các ngành đào tạo của Khoa CNTP
14/10/2020

Lễ trao bằng tốt nghiệp hệ chính quy 2020 các ngành đào tạo của Khoa CNTP